Dấu hiệu phanh xe ô tô đang gặp nguy hiểm - Phụ kiện ô tô - Đồ chơi ô tô SKYAUTO

Dấu hiệu phanh xe ô tô đang gặp nguy hiểm

30 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 18/02/2021

Phanh xe là một trong những bộ phận chịu áp lực rất lớn trong quá trình hoạt động. Đây cũng là bộ phận quan trọng làm nên sự an toàn của một chiếc xe. Trong quá trình sử dụng, phanh xe có thể xay ra một số lỗi, hư hỏng, khiến người lái xe gặp không ít khó khăn, nguy hiểm. Dưới đây là dấu hiệu phanh xe ô tô đang gặp nguy hiểm mà tài xế nào cũng cần biết.

Phanh xe thấy rung lắc

Khi có sự tiếp xúc không đều giữa mặt đĩa và má phanh sẽ khiến bánh xe chạy không cân và cảm nhận thấy sự rung lắc.

Khi thấy có hiện tượng này xảy ra, các tài xế nên chủ động mang xe tới các trng tâm sửa chữa để kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh. Tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Đạp phanh bị hẫng

Đạp phanh thấy bị hẫng là do lúc này xy-lanh phanh đang bị lỗi, bị trầy xước. Điều này dẫn đến hiện tượng dầu bị hồi lại sau mỗi một lần đạp phanh. Do đó, người lái xe sẽ cảm thấy phanh không ăn, bị hẫng khi đạp phanh.

Đối với trường hợp này, các tài xế nên mang xe đi kiểm tra để được khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Phanh có cảm giác nặng

Hệ thống phanh hoạt động ổn định, đảm bảo là khi người lái xe chỉ cần tác động lực chân vừa phải, không vất vả là thiết bị đã dễ dàng hoạt động.

Trong trường hợp đạp phanh thấy nặng nề, thì lúc này chứng tỏ phanh xe đang gặp vấn đề. Đó là vì trợ lực chân phanh của phanh bị hỏng, bị lỗi. Các tài xế nên mang xe đi kiểm tra sớm để đảm bảo an toàn hơn.

Đạp phanh thấy xe bị lệch

Một trong những dấu hiệu phanh xe đang gặp nguy hiểm đó là xe bị lệch sang 1 bên khi phanh. Nguyên nhân của lỗi này là do lực phanh tác động không đều lên các bánh xe, khe hở má phanh không đều, đường dẫn dầu tắc cục bộ,…

Với tình huống này, các an toàn nhất là các tài xế cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa. Vì nếu không được khắc phục nhanh chóng có thể dẫn tới hiện tượng xe bị lật giữa đường.  

Đạp phanh hết cỡ như xe không dừng

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do piston xy-lanh chính bị cong, khô dầu hoặc do má phanh bị ăn mòn quá mức,… Khi gặp tình huống này, các tài xế cần khắc phục bằng cách chữa piston xy-lanh, thay má phanh hoặc thêm dầu tang phanh tang trống.

Phanh hoạt động không ổn định

Trong quá trình sử dụng phanh, khi người lái đạp và giữ phanh nhưng chỉ nhận thấy phanh xuất hiện 1 lúc rồi lại mất. Đây là dẫu hiệu cho thấy má phanh hoặc đĩa phanh của xe đã bị hỏng. Lúc này nên thay đĩa phanh là tốt nhất.

Phanh không nhả (bó phanh)

Phanh không nhả, bị bó phanh khi má phanh bị hỏng, bánh xe bị kẹt xy-lanh, phanh bị hỏng hoặc ắc-quy phanh khô dầu. Khi đó, dù người lái xe đã dừng hành động nhấn phanh như phanh không nhả ra.

Hệ thống phanh phát ra tiếng kêu

Khi đạp phanh thấy phát ra một vài tiếng kêu lạ đó là do má phanh đã bị ăn mòn, cần phải được thay thế.

Nguyên nhân khác là do má phanh bị bụi bẩn, rác bám vào. Khi đó, các tài xế chỉ cần khắc phục bằng cách vệ sinh má phanh sạch sẽ.

Trên đây là một số dấu hiệu phanh xe ô tô đang gặp nguy hiểm mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế chủ động bảo vệ xế yêu của mình, chủ động đảm bảo an toàn cho chính mình.

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • Mẹo làm tăng tuổi thọ lốp xe ô tô

  Lốp xe ô tô phải tiếp xúc với môi trường, chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài. Nên sau một thời gian sử dụng các tài xế cần chú ý thay lốp mới để đảm bảo an toàn hơn. Việc thay lốp xe ô tô tương đối tốn kém nên các tài xế […]

 • Những lỗi người lái xe thường mắc khi đi trên đường cao tốc

  Lái ô tô an toàn trên đường cao tốc thực sự không đơn giản như nhiều người đang nghĩ. Bởi ở đó, các xe di chuyển với tốc độ khá nhanh, nhiều loại hình ô tô, nên người lái xe cần pải luôn tập trung và cảnh giác khi lái xe. Khi lái xe trên […]

 • Lựa chọn nội thất ô tô cần chú ý những điều gì?

  Các tài xế lái xe thường có xu hướng tân trang nội thất ô tô để chiếc xe không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi hơn. Hoặc sau quá trình sử dụng, một số bộ phận bị hư hỏng cần được thay thế để đảm bảo hơn. Tuy nhiên, khi mua nội thất ô […]

 • Xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được?

  Chắc hẳn có không ít tài xế lái xe rơi vào tình trạng không thể điều khiển vô lăng khi đã mở khóa xe ô tô. Lúc này chứng tỏ vô lăng của xe đã bị khóa. Vậy, xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được? Các tài xế hãy cùng tham […]

Tin tức Xem tất cả

8 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 15/03/2021

Mẹo làm tăng tuổi thọ lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô phải tiếp xúc với môi trường, chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài. Nên sau một thời gian sử dụng các tài xế cần chú ý thay lốp ...

Những lỗi người lái xe thường mắc khi đi trên đường cao tốc

Lái ô tô an toàn trên đường cao tốc thực sự không đơn giản như nhiều người đang nghĩ. Bởi ở đó, các xe di chuyển với tốc độ khá nhanh, nhiều loại ...

9 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 08/03/2021

Lựa chọn nội thất ô tô cần chú ý những điều gì?

Các tài xế lái xe thường có xu hướng tân trang nội thất ô tô để chiếc xe ...

Xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được?

Chắc hẳn có không ít tài xế lái xe rơi vào tình trạng không thể điều khiển ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)