Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Chia sẻ kinh nghiệm
Tin tức

Kinh nghiệm lùi xe đúng cách cho người mới lái

2 021 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 26/09/2017

Kinh nghiệm lùi xe ô tô không phải là thao tác đơn giản mà bất kỳ người lái mới nào cũng có thể thực hiện thuần thục.

Để có nhiều kinh nghiệm lùi xe là cả một hành trình, cần có thời gian để các tài xế rèn luyện. Nguyên tắc của lùi xe là xác định thân xe, hướng xe sẽ di chuyển đến, vị trí cần dừng đỗ,… là những nguyên tắc người lái cần biết rõ để có thể lùi xe một cách an toàn. Dưới đây, phụ kiện SkyAuto sẽ đưa ra 5 bước trình tự lùi xe đúng cách cho các lái xe tham khảo, đặc biệt đối với những tài xế mới.

Kinh nghiệm lùi xe ô tô cho người mới lái

Kinh nghiệm lùi xe ô tô cho người mới lái

1. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Bạn phải luôn luôn bật đèn cảnh báo khi lùi xe

Bạn phải luôn luôn bật đèn cảnh báo khi lùi xe

Theo kinh nghiệm lùi xe ô tô an toàn thì đây là bước đầu tiên tài xế cần tuân thủ,và cũng là một quy trình hết sức lô-gic. Cho dù là bạn đang điều khiển xe số sàn hay số tự động thì nguyên tắc đầu tiên người lái cần thực hiện là dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi. Đối với xe số sàn, việc bạn cài số lùi không có nhiều khác biệt so với việc vào số 1. Ngoài ra, bạn hãy luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu lùi xe để đảm bảo an toàn.

2. Điều chỉnh gương

Điều chỉnh gương chiếu hậu để lùi xe an toàn hơn

Điều chỉnh gương chiếu hậu để lùi xe an toàn hơn

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn, giúp xóa điểm mù sau xe. Bên cạnh đó việc điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý sẽ giúp bạn căn được khoảng cách với những xe đằng sau hoặc những xe đang đỗ trước đó.

Kinh nghiệm khi điều chỉnh gương chiếu hậu là bạn nên nghiêng đầu sang hai bên, chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được. Làm tương tự với gương bên phải để điểm mù giảm thiểu tối đa. Ngoài ra, tài xế có thể trang bị thêm gương cầu lồi hoặc camera lùi để giúp mở rộng tối đa tầm nhìn cũng như giúp xóa bỏ mọi điểm mù hay góc khuất.

>>>Đừng bỏ qua: Chỉnh gương chiếu hậu ô tô sao cho hiệu quả?

3. Có nên quay đầu lại hay không?

Có nên quay đầu lại hay không là đề tài tranh cãi muôn thủa của các tài xế. Việc quay đầu lại giúp các tài xế có được góc quan sát tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quan sát khu vực phía sau thông qua gương chiếu hậu.

Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho tài xế. Việc quay đầu lại thường chỉ áp dụng cho những tài xế mới, chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe và quan sát qua gương chiếu hậu. Tùy vào kinh nghiệm lùi xe của mình mà bạn nên quyết định có nên quay đầu lại hay quan sát qua gương chiếu hậu.

4. Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, do tầm nhìn hạn chế nên việc tài xế lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra. Bạn nên lùi chậm, vừa lùi vừa quan sát đằng sau để tránh được va chạm và các tình huống bất ngờ.

>>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ghép ngang và ghép dọc cho các tài xế mới

5. Tuân theo nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi lùi xe cần tuân thủ nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi lùi xe cần tuân thủ nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải bám mép đường bên trái. Riêng với việc lùi xe thì hoàn toàn ngược lại, lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái bám trái. Đây là kinh nghiệm bạn sẽ được chia sẻ nhiều khi mới thực hành lái xe.

Việc lùi xe hay đỗ xe đều yêu cầu người lái thực hiện tốt kỹ năng lái xe nếu như bạn không muốn húc vào xe khác hay chọi tường. Bạn nên thực hành lùi xe nhiều để có nhiều kinh nghiệm hơn, tránh xảy ra va chạm hay rủi ro đáng tiếc. Hy vọng, những chia sẻ trên của phụ kiện SkyAuto sẽ giúp các lái xe nhanh chóng thành thạo và tự tin hơn với kỹ năng lái xe của mình.

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • Tất tần tật về kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 – Phần 3

  Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 dành cho CCCM chuẩn bị thi bằng lái! Tiếp nối với bài viết kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 – phần 2 thì trong phần này phụ kiện ô tô giá rẻ Sky Auto sẽ chia sẻ các kinh nghiệm còn lại khi thi bằng lái xe.  Dưới đây […]

 • Tất tần tật về kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 – Phần 2

  Trong bài viết kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 -Phần 1 thì SkyAuto đã chia sẻ kinh nghiệm thi phần thi lý thuyết cho các bạn. Đến phần 2 này, chúng ta sẽ tiếp tục đến với phần thi Sa hình. Đây được coi là phần thi khó nhất trong bài thi lấy bằng […]

 • Tất tần tật về kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 – Phần 1

  Tham khảo ngay và đừng bỏ lỡ tất tần tật kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 nhé CCCM! Có nhiều lái mới chưa có bằng và chưa có kinh nghiệm trong việc thi bằng lái xe phổ biến nhất là bằng B2. Vì vậy nên hôm nay phụ kiện ô tô giá rẻ SkyAuto […]

 • Có nên bật đèn trong xe khi chạy ban đêm hay không?

  Bật đèn trong xe khi chạy ban đêm có an toàn không? Có bị công an chú ý không? Gần đây có rất nhiều bác xế có gửi câu hỏi về cho Phụ kiện ô tô SkyAuto cùng với một nội dung là việc bật đèn trong xe khi chạy ban đêm có tốt không? Cụ […]

Tin tức Xem tất cả

188 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 13/04/2018

Tất tần tật về kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 – Phần 1

Tham khảo ngay và đừng bỏ lỡ tất tần tật kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 nhé CCCM! Có nhiều lái mới chưa có bằng và chưa có kinh nghiệm trong việc thi bằng ...

Lưu ý khi chọn dán phim cách nhiệt cho xe ô tô

Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô là một trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều lái xe nhất là vào mùa hè. Với điều kiện thời tiết nắng nóng thì việc dán ...

66 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 10/04/2018

Cảm biến áp suất lốp có thay pin được không

  Thiết bị cảm biến áp suất lốp đang được khá phổ biến trong giới ...

Các chị em phụ nữ thường xuyên bỏ qua các tiện ích trên xe

Thực tế, trên chiếc xe hơi có rất nhiều tiện ích, tính năng mà các bác lái ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)