Lý giải nguyên nhân dẫn đến nổ lốp trên đường cao tốc

Lý giải nguyên nhân nổ lốp trên đường cao tốc

507 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 16/12/2017

Theo thống kê của bộ giao thông về đường cao tốc cho biết, trung bình mỗi ngày trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng có 5 vụ nổ lốp mỗi ngày, cao tốc TPHCM – Trung Lương có đến 3 vụ/ ngày.

Không hiểu lý do tại sao , khi các đường cao tốc chuẩn quốc tế ở Việt Nam được vận hành thì số vụ nổ lốp, tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc càng nhiều.

Câu hỏi đặt ra ở đây? Tại sao lại có nhiều vụ tai nạn giao thông liê quan đến lốp xe đến vậy?

Các chuyên gia xe hơi, đã lý giải hiện tượng này như thế nào? Các bác hãy tham khảo ý kiến dưới đây.

Nguyên nhân nổ lốp trên đường cao tốc

Đa số các bác lái ở Việt Nam thường không thường xuyên kiểm tra sự ổn định cuẩ lốp xe. Tất cả các dòng xe lưu hành ở nước Mỹ, đều bắt buộc phải lắp đặt thiết bị cảm biến áp suất lốp. Thiết bị cảm biến áp suất lốp dùng để đo áp suất và nhiệt độ lốp khi xe di chuyển.

Nhưng ở Việt Nam, thiết bị cảm biến áp suất lốp không được các nhà sản xuất  lắp đặt sẵn cho các xe. Vậy nên, khi lốp gặp vấn đề, lái xe không thể biết trước được.. Chỉ đến khi có tiếng nổ hoặc xe bị mất lái thì mới biết .

xe bị tai nạn do lốp xe bị nổ

xe bị tai nạn do lốp xe bị nổ

Theo các chuyên gia xe hơi, tốc độ đạt chuẩn trên đường cao tốc là 120km/h. Nhưng đa số các bác  tài, đều chạy quá tốc độ qui định trên đường cao tốc.

Trên mặt đường có một lớp đá nhựa bề mặt thô ráp, mỏng được rải trên mặt đường để tạo lên độ nhám, để đảm bảo độ phẳng trên diện rộng.

Lớp nhám này cũng làm tăng độ ma sát giữa lốp xe và mặt đường, giúp thoát bụi và hơi nước tốt hơn.

Tuy nhiên, lớp nhám cũng có mặt hại của nó. Chính bởi lớp ma sát , độ nhám cao nên lốp xe sẽ bị nhanh mòn hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành, lốp xe cũng bị nhanh nóng, áp suất trong lốp nhanh chóng tăng cao, áp suất lốp tăng qua mạnh, nhiệt độ lốp vượt quá 70 độ C. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp

Không nên bỏ qua :

<< Thiết bị giúp bác tài kiểm tra áp suất và nhiệt độ lốp

Tình hình thực tế hiện nay, các bác tài xế Việt chưa thực sự xem tọng độ quan trọng của lốp. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, chăm sóc lốp còn chưa được chú trọng.

Theo số liệu thống kê về số vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc chứng tỏ cho thấy, đường cao tốc của Việt Nam chưa thực sự đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vậy nên, chỉ khi chạy trên đường cao tốc các lái mới thấy chất lượng của lốp. Rất nhiều bác tài bị nổ lốp , hoặc lốp xe hết hơi bị mất lái dẫn đến nhiều vụ tai nạn rất thương tâm.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân các bác và những người ngồi trên xe, tốt nhất nên trang bị cho xe của mình bộ cảm biến áp suất lốp.

Nếu trong quá trình di chuyển, lốp xe của các bác gặp sự cố , bộ cam biến sẽ phát ra âm thanh “ tít tít “ để cảnh báo đến lái xe.

Lời khuyên dành cho các bác lái khi di chuyển trên cao tốc 

 • Để bảo vệ đôi lốp cũng như tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc thì các bác nên kiểm tra lốp định kỳ. Các bác cần lưu ý, kể cả xe các bác không di chuyển nhiều thì một thời gian cao su ở lốp cung bị lão hóa.
kiểm tra định kỳ cho lốp

kiểm tra định kỳ cho lốp

 • Chú ý những biển hiệu cảnh báo trên đường cao tốc. Tức là, khi di chuyển trên đường cao tốc, nếu có biển báo “ chú ý độ nhám trên dường cao tốc “. Thì các bác tài nên điều chỉnh lại tốc độ lái xe của mình.

Với những trường hợp này, các bác nên đi xe vào lề đường bên phải và đi với tốc độ từ 80 – 100km/h.

 • Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, lốp xe bị nổ các bác không nên vội đạp phanh , phòng khi ô tô bị mất kiểm soát, xe xoay ngang.

Hãy giữ bình tĩnh , giữ chặt vô lăng để xe có thể di chuyển thẳng trên đường rồi sau đó cố gắng đưa xe tấp vào lề đường, nhớ đặt cảnh báo an toàn trước rồi gọi cho cứu hộ.

Các bác hãy bỏ túi những kinh nghiệm lái xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân các bác và những người xung quanh . 

Các bác có thể tham khảo thêm một số sản phẩm phụ kiện, đồ chơi xe hơi giá rẻ tại đây:

<< Tổng hợp những phụ kiện đồ chơi , xe hơi hiện đại nhất 

 

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

  Camera hành trình là một thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh, âm thanh của các bạn khi các bạn đang lái xe trên đường. Ngoài ra camera hành trình còn là bằng chứng trong các tai nạn bất ngờ mà bạn không thể biết được. Để các bạn hiểu thêm về cách sử […]

 • Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

  Đa số khách hàng hiện nay chưa biết cách để lựa chọn thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội như thế nào và chọn loại nào tốt là  tốt nhất. Chính vì thế chúng tôi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chăm sóc, độ ô […]

 • Dịch vụ độ xe, trang trí phụ kiện xe hơi tại Hà Nội

  Công ty Skyauto với hơn 3 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực sửa chữa ô tô tại hà nội, chúng tôi là nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa lắp đặt phụ kiện xe hơi tại hà nội với chất lượng giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi đã cung cấp ra thị trường hàng ngàn […]

 • cần gạt mưa chính hãng

  Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

  Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của bạn. Nếu di chuyển trong thời tiết xấu, nhất là những ngày mưa gió thì việc trang bị 1 bộ cần gạt mưa tốt là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hơngr trực tiếp đến tầm nhìn […]

Tin tức Xem tất cả

Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

70 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 08/04/2019

Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

Camera hành trình là một thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh, âm thanh của các bạn khi các bạn đang lái xe trên đường. Ngoài ra camera hành trình còn là bằng ...

Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

Đa số khách hàng hiện nay chưa biết cách để lựa chọn thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội như thế nào và chọn loại nào tốt là  ...

84 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 06/04/2019

Dịch vụ độ xe, trang trí phụ kiện xe hơi tại Hà Nội

Công ty Skyauto với hơn 3 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực sửa chữa ô tô tại hà ...

Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)