MÃ LỰC là gì ?? TẤT TẦN TẬT về MÃ LỰC mã lực là gì ?

MÃ LỰC là gì ?? TẤT TẦN TẬT về MÃ LỰC

297 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 10/12/2018

Mã lực có nghĩa là gì???

Mã lực có nghĩa là gì???

MÃ LỰC LÀ GÌ??

Mã lực là một đơn vị cũ dùng để đo công suất (Mã lực viết tắt là HP = horse power). Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một vật nặng 75kg lên 1m trong vòng 1s.

( 1HP = 75kgm/s)

Định nghĩa: 1HP = 1 horse power

                   75kg = 75 kilogam

                   1m = 1 mét

                   1s = 1 giây

Trong thực tế để chuyển đổi nhanh giữa các đơn vị  “mã lực” và “kW” (kilô watt), người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

Ở nước ANH : 1HP = 0,746kW

1kW = 1,34HP

Ở nước PHÁP : 1CV (mã lực) = 0,736 kW

mã lực xe ô tô là gì

Xe sang mã lực lớn( Buổi triển lãm tại Sài Gòn)

Xuất Xứ:

          Mã lực (horse power) là thuật ngữ được đưa ra bởi một nhà phát minh và là một kỹ sư người Scotland có tên là JAME WATT(1736 – 1819).Ông đã có những cải tiến cho máy hơi nước mà nhờ đó đã làm nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp. Ông đưa ra khái niệm mã lực và đơn vị SI của năng lượng Watt được đặt theo tên ông.

Để có hình ảnh trực quan hơn, mã lực cơ học được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1m (100cm) trong thời gian 1 giây (second).

công thức tính mã lực

Hình ảnh mã lực nguyên thủy

Trong rất nhiều các thông số thì mã lực là thứ được các xế ưu tiên lên hàng đầu vì nhìn vào nó các xế có thể đưa ra những nhận định về chiếc xe của mình hay chiếc xe mình đang có ý định mua về trong tương lai.

Mã lực và ngành công nghiệp xe hơi:

          Đối với ngành công nghiệp xe hơi . Mã lực học hay còn gọi là (Mechanical horsepower) và mã lực theo hệ mét là hai thông số phổ biến nhất hiện nay. Về cơ bản thì hai thông số này sấp sỉ nhau (98,9%) do chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

Vì sự khác biệt này mà các hãng ô tô hàng đâu thế giới đua nhau sản xuất ra các loại động cơ có công suất lớn. Thậm chí còn nâng lên gấp 2 lần công suất động cơ khi đổi về các đơn vị khác nhau.

ma luc la gi

Mã lực càng lớn thì xe càng tốt ???

Công suất động cơ mà các nhà sản xuất ghi trong bảng thông số kỹ thuật xe là công suất cực đại, nghĩa là công suất lớn nhất mà chiếc xe có thể đạt được tại vòng tua nhất định. Đường cong biểu diễn công suất theo số vòng tua máy luôn tồn tại một điểm cực đại, và giá trị công suất tại điểm đó là công suất tối đa của động cơ. Công suất thể hiện cho khả năng đạt vận tốc tối đa của chiếc xe nhưng nó không đại diện cho khả năng tăng tốc. Vì vậy, công suất cao chưa chắc xe đã “bốc” mà còn phụ thuộc vào mô-men xoắn và vòng tua máy.

“BHP”

Gần đây, các nhà sản xuất thường ghi công suất động cơ theo chữ viết tắt là “HP”. Nhưng thỉnh thoảng, vẫn có hãng ghi “BHP” khiến nhiều người phân vân. Thuật ngữ “BHP” dùng để chỉ giá trị công suất xác định bằng lực kế hãm (brake horsepower). Lực kế hãm được gắn vào đầu trục cơ, sau đó, các kỹ sư sẽ hãm vòng quay để đo lực xoắn của trục cơ trong một khoảng thời gian nhất định. Thứ nguyên “BHP” vẫn được dùng rộng rãi tại Anh, nhưng ở Bắc Mỹ thì cách tính tổng công suất động cơ bằng mã lực (HP) của SAE (Hiệp hội Kỹ sư ôtô Mỹ) lại là cách tính tiêu chuẩn.

Xe sang mã lực khủng

Có thể bạn chưa biết?

Giá trị công suất được đa số các hãng chấp nhận là “HP” theo tiêu chuẩn SAE. Thế nhưng, ngày càng có nhiều hãng ô tô đưa ra cách tính khác nhau để phục vụ lợi ích riêng. Có hãng nâng cao công suất để “nịnh” người mua thích công suất lớn nhưng có hãng lại giảm công suất để tránh mức bảo hiểm cao. Giữa các cách đo khác nhau cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Ví dụ, chiếc Chrysler 426 Hemi năm 1971 có công suất 425 mã lực nhưng khi đo lại theo chuẩn mới chỉ còn 375 mã lực.

KẾT LUẬN:

MÃ LỰC chỉ là một đơn vị tham khảo mà nhà sản xuất đưa ra cho khách hàng. Nếu bạn là người đã từng có xe và đã đi xe nhiều cách kiểm tra tốt nhất là “ HÃY THỬ LÁI” chiếc xe đó.

Xem thêm: 

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • cần gạt mưa chính hãng

  Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

  Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của bạn. Nếu di chuyển trong thời tiết xấu, nhất là những ngày mưa gió thì việc trang bị 1 bộ cần gạt mưa tốt là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hơngr trực tiếp đến tầm nhìn […]

 • hướng dẫn sử dụng gương chiêu hậu đúng cách

  Hướng dẫn sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

  Gương chiếu hậu là một trong những thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu trên xe hơi. Tuy nhiên không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng gương chiếu hậu đúng cách. Phần lớn các tài xế khi lái xe thường để vùng quan sát của gương chiếu hậu ngoài […]

 • cần gạt mưa giá rẻ hankara

  Khi nào cần phải thay thế gần gạt mưa ??

  Dù có vẻ chỉ là một bộ phận rất đơn giản, nhưng cần gạt mưa lại đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn cho bạn khi lái xe trời mưa. Đặc biệt đối với nơi có mùa mưa thường kéo dài như Việt Nam, cần […]

 • Địa chỉ làm nội thất xe hơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ tại Hà Nội

  Bạn đang muốn tìm một gara chăm sóc nội thất cho xe hơi của mình nhưng không biết địa chỉ nào uy tín chất lượng và giá thành hợp lý với túi tiền? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cơ sở chuyên độ xe và cung cấp các sản phẩm nội thất […]

Tin tức Xem tất cả

cần gạt mưa chính hãng

113 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 20/03/2019

Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của bạn. Nếu di chuyển trong thời tiết xấu, nhất là những ngày mưa gió thì việc ...

hướng dẫn sử dụng gương chiêu hậu đúng cách

Hướng dẫn sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu là một trong những thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu trên xe hơi. Tuy nhiên không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng ...

131 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 12/03/2019

Khi nào cần phải thay thế gần gạt mưa ??

Dù có vẻ chỉ là một bộ phận rất đơn giản, nhưng cần gạt mưa lại đóng ...

Địa chỉ làm nội thất xe hơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ tại Hà Nội

Bạn đang muốn tìm một gara chăm sóc nội thất cho xe hơi của mình nhưng không ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)