Nhìn lốp xe đoán bệnh - Phụ kiện ô tô giá rẻ SKYAUTO

Nhìn lốp xe đoán bệnh

441 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 31/08/2017

Nên kiểm tra hao mòn lốp xe tối thiểu mỗi tháng một lần, trước và sau mỗi chuyến đi xa để quyết định khi nào cần thay lốp mới!

Lốp quan trọng không kém các bộ phận khác của xe. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo dưỡng lốp sẽ giúp bạn lái xe an toàn và hiệu quả. Dưới đây, SkyAuto sẽ hướng dẫn bạn “bắt bệnh” và xử lý các vấn đề thường gặp với lốp xe bị mòn để có thể can thiệp kịp thời, để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nhìn lốp xe có thể đoán được bệnh của xe

Nhìn lốp xe có thể đoán được bệnh của xe

1. Mòn ở giữa bề mặt lốp

Nếu ở giữa bề mặt lốp bị mòn nhiều hơn so với các vị trí khác thì điều đó chứng tỏ vùng này chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nguyên nhân là áp suất lốp quá cao vì khi lốp của bạn được bơm quá căng, phần giữa bề mặt lốp bị nhô ra nhiều hơn so với 2 bên thành lốp. Vì vậy, trong các điều kiện thông thường thì mặt giữa lốp sẽ chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nếu xe bạn cứ chạy trong tình trạng này một thời gian dài, mặt giữa lốp sẽ bị mòn nhiều hơn. Khi xe chạy với tốc độ cao sẽ sinh ra một lực ly tâm lớn ép lên các hoa lốp ở phần trung tâm bề mặt lốp. Kết quả là lốp sẽ bị mòn, và vết mòn này bạn có thể quan sát được khi lốp bị bơm quá căng.

2. Mòn ở hai bên lốp

Lốp xe bị mòn hai bên

Lốp xe bị mòn hai bên

Ngược với tình trạng 1, hai bên thành lốp bị mòn nhiều hơn so với vùng trung tâm bề mặt lốp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi áp suất lốp quá thấp.

Tình trạng áp suất hơi trong lốp thấp kéo dài sẽ làm giảm sự tiếp xúc của mặt giữa lốp với mặt đường nên 2 bên thành lốp sẽ phải chịu tải cao hơn.

Có thể có một nguyên nhân nữa làm cho 2 bên thành lốp xe của bạn có độ mòn nhiều hơn hẳn là khi bạn vào cua với tốc độ cao. Nhưng điều này luôn xảy ra cùng lúc ở nhiều bánh xe.

Cũng ở những khúc cua, trọng lượng xe sẽ sinh ra một lực ly tâm làm cho hai bên thành lốp chịu một lực tải lớn hơn.

Để khắc phục lỗi mòn ở giữa bề mặt lốp hay mòn hai bên lốp do non hơi thì bạn có thể sử dụng các thiết bị cảm biến áp suất lốp hoặc đo áp suất lốp để có thể xác định lốp non hay căng và xử lý cho phù hợp.

3. Mòn nhiều ở một bên thành lốp

Lốp xe bị mòn một bên thành lốp

Lốp xe bị mòn một bên thành lốp

Nếu lốp xe của bạn chỉ bị mòn ở một bên thì nghĩa là chỉ một bên thành lốp chịu một lực ma sát lớn hơn hẳn. Nguyên nhân chủ yếu là do góc cam được thiết lập không phù hợp.

Đặc biệt khi hiện tượng này chỉ xảy ra ở một bánh xe nhất định. Góc cam nhìn từ phía trước là giới hạn góc nghiêng của bánh xe xét theo chiều dọc. Các thông số về góc này được cho trước sao cho trong điều kiện vận hành bình thường, tính đến các thông số hình học lái còn lại, bánh xe có sự tiếp xúc tối ưu với mặt đường.

>>>Tham khảo thêm: Lợi ích lớn không ngờ từ cảm biến áp suất lốp

4. Mòn hai bên thành lốp ở hai bánh

Một điều kiện nữa cho khả năng xử lý tối ưu chính là biên độ chụm và gioãng. Biên độ này xác định độ lệch của bánh xe so với đường thẳng tuyệt đối. Dấu hiệu điển hình của việc bạn thiết lập không chính xác biên độ này là việc mòn đồng thời ở hai bánh trước hoặc hai bánh sau.

Tùy vào sai sót trong khâu thiết lập, có thể dẫn đến việc mòn ở bên trong hoặc bên ngoài thành lốp. Nếu việc thiết lập biên độ chụm gioãng và góc khum đều sai, sẽ dẫn đến hiện tượng mài mòn rất lớn ở một phía.

5. Mòn đều ở bề mặt lốp

Một chiếc lốp bị mòn đều ở bề mặt thì nguyên nhân là do hệ thống treo của bánh xe có vấn đề. Vòng bi, lò xo, nhíp giảm xóc hay trục cầu bị mòn hoặc hư hại sẽ ảnh hưởng tới các chuyển động lên xuống của bánh xe làm sinh ra một lực tác dụng phụ lên bánh xe. Lực tác dụng phụ này tác dụng một cách lặp đi lặp lại thường xuyên lên toàn bộ bề mặt lốp, gây ra sự hao mòn bề mặt lốp xe của bạn.

6. Mòn không đều trên toàn bộ bề mặt lốp

Lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô mòn không đều

Mòn không đều ở một hay nhiều vị trí trên bề mặt lốp thông thường là do bạn thiết lập cân vành mâm không chính xác. Vành mâm xe không cân khi quay ở tốc độ cao sẽ giải phóng một lực tác dụng phụ một cách liên tục lên mặt đường và lực ly tâm cũng làm tăng khả năng mất cân đối vành xe.

Hệ quả là không gây ra các vết mòn thông thường. Nguyên nhân của nó có thể là do hệ thống treo được thiết lập không chính xác. Do đó gây ra các vết mòn không đều trên bề mặt lốp.

7. Mòn ở một vị trí duy nhất

Một vết mòn duy nhất trên trung tâm bề mặt lốp thông thường là do bạn phanh gấp làm bánh xe bị khóa chặt. Do sự phức tạp về hình học của hệ thống treo và rất nhiều thói quen lái xe khác nhau của người lái nên rất khó để liệt kê danh sách các dấu hiệu và nguyên nhân thực sự gây ra mòn lốp loại này.

Lốp xe ô tô là một trong những linh kiện dễ bị hao mòn nhất cho dù tay lái của bạn có như thế nào. Bạn nên chọn đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng chúng đúng cách do nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái. Hy vọng bài viết của phụ kiện ô tô Hà Nội SkyAuto về cách hướng dẫn nhìn lốp xe ô tô để đoán “bệnh” sẽ giúp bạn biết sơ qua về lốp, phát hiện các dấu hiệu trên lốp để có thể can thiệp kịp thời và tránh các trường hợp xấu.

Chúc mọi người thượng lộ bình an!

Nhìn lốp xe đoán bệnh
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

Tin tức Xem tất cả

cam bien ap suat lop

41 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 14/01/2019

Chi tiết bộ cảm biến áp suất lốp – đồ chơi giá rẻ cần thiết cho xe hơi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại cảm biến áp suất lốp với nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau, giá thành cũng vì đó mà chênh lệch rất ...

cac thong so lop o to

5 thông số quan trọng trên lốp xe mà các tài xế cần biết

Với các tài xế, đặc biệt là với các lái mới thì hầu hết các bác đều không quan tâm lắm đến các thông số của lốp xe. Việc hiểu rõ thông số trên ...

755 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 02/01/2019

Vè che mưa là gì ? Ở đâu bán vè che mưa uy tín và chất lượng ??

Vè che mưa ô tô vừa nghe tên thôi thì các bác cũng có thể hình dung được tác ...

Các mức phạt vi phạm giao thông 2019 đối với người điều khiển xe ô tô

Sau đây là tổng hợp các lỗi phạt cơ bản mà ô tô thường gặp phải và mức ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)

DMCA.com Protection Status