Nhìn lốp xe đoán bệnh - Phụ kiện ô tô giá rẻ SKYAUTO

Nhìn lốp xe đoán bệnh

446 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 31/08/2017

Nên kiểm tra hao mòn lốp xe tối thiểu mỗi tháng một lần, trước và sau mỗi chuyến đi xa để quyết định khi nào cần thay lốp mới!

Lốp quan trọng không kém các bộ phận khác của xe. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo dưỡng lốp sẽ giúp bạn lái xe an toàn và hiệu quả. Dưới đây, SkyAuto sẽ hướng dẫn bạn “bắt bệnh” và xử lý các vấn đề thường gặp với lốp xe bị mòn để có thể can thiệp kịp thời, để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nhìn lốp xe có thể đoán được bệnh của xe

Nhìn lốp xe có thể đoán được bệnh của xe

1. Mòn ở giữa bề mặt lốp

Nếu ở giữa bề mặt lốp bị mòn nhiều hơn so với các vị trí khác thì điều đó chứng tỏ vùng này chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nguyên nhân là áp suất lốp quá cao vì khi lốp của bạn được bơm quá căng, phần giữa bề mặt lốp bị nhô ra nhiều hơn so với 2 bên thành lốp. Vì vậy, trong các điều kiện thông thường thì mặt giữa lốp sẽ chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nếu xe bạn cứ chạy trong tình trạng này một thời gian dài, mặt giữa lốp sẽ bị mòn nhiều hơn. Khi xe chạy với tốc độ cao sẽ sinh ra một lực ly tâm lớn ép lên các hoa lốp ở phần trung tâm bề mặt lốp. Kết quả là lốp sẽ bị mòn, và vết mòn này bạn có thể quan sát được khi lốp bị bơm quá căng.

2. Mòn ở hai bên lốp

Lốp xe bị mòn hai bên

Lốp xe bị mòn hai bên

Ngược với tình trạng 1, hai bên thành lốp bị mòn nhiều hơn so với vùng trung tâm bề mặt lốp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi áp suất lốp quá thấp.

Tình trạng áp suất hơi trong lốp thấp kéo dài sẽ làm giảm sự tiếp xúc của mặt giữa lốp với mặt đường nên 2 bên thành lốp sẽ phải chịu tải cao hơn.

Có thể có một nguyên nhân nữa làm cho 2 bên thành lốp xe của bạn có độ mòn nhiều hơn hẳn là khi bạn vào cua với tốc độ cao. Nhưng điều này luôn xảy ra cùng lúc ở nhiều bánh xe.

Cũng ở những khúc cua, trọng lượng xe sẽ sinh ra một lực ly tâm làm cho hai bên thành lốp chịu một lực tải lớn hơn.

Để khắc phục lỗi mòn ở giữa bề mặt lốp hay mòn hai bên lốp do non hơi thì bạn có thể sử dụng các thiết bị cảm biến áp suất lốp hoặc đo áp suất lốp để có thể xác định lốp non hay căng và xử lý cho phù hợp.

3. Mòn nhiều ở một bên thành lốp

Lốp xe bị mòn một bên thành lốp

Lốp xe bị mòn một bên thành lốp

Nếu lốp xe của bạn chỉ bị mòn ở một bên thì nghĩa là chỉ một bên thành lốp chịu một lực ma sát lớn hơn hẳn. Nguyên nhân chủ yếu là do góc cam được thiết lập không phù hợp.

Đặc biệt khi hiện tượng này chỉ xảy ra ở một bánh xe nhất định. Góc cam nhìn từ phía trước là giới hạn góc nghiêng của bánh xe xét theo chiều dọc. Các thông số về góc này được cho trước sao cho trong điều kiện vận hành bình thường, tính đến các thông số hình học lái còn lại, bánh xe có sự tiếp xúc tối ưu với mặt đường.

>>>Tham khảo thêm: Lợi ích lớn không ngờ từ cảm biến áp suất lốp

4. Mòn hai bên thành lốp ở hai bánh

Một điều kiện nữa cho khả năng xử lý tối ưu chính là biên độ chụm và gioãng. Biên độ này xác định độ lệch của bánh xe so với đường thẳng tuyệt đối. Dấu hiệu điển hình của việc bạn thiết lập không chính xác biên độ này là việc mòn đồng thời ở hai bánh trước hoặc hai bánh sau.

Tùy vào sai sót trong khâu thiết lập, có thể dẫn đến việc mòn ở bên trong hoặc bên ngoài thành lốp. Nếu việc thiết lập biên độ chụm gioãng và góc khum đều sai, sẽ dẫn đến hiện tượng mài mòn rất lớn ở một phía.

5. Mòn đều ở bề mặt lốp

Một chiếc lốp bị mòn đều ở bề mặt thì nguyên nhân là do hệ thống treo của bánh xe có vấn đề. Vòng bi, lò xo, nhíp giảm xóc hay trục cầu bị mòn hoặc hư hại sẽ ảnh hưởng tới các chuyển động lên xuống của bánh xe làm sinh ra một lực tác dụng phụ lên bánh xe. Lực tác dụng phụ này tác dụng một cách lặp đi lặp lại thường xuyên lên toàn bộ bề mặt lốp, gây ra sự hao mòn bề mặt lốp xe của bạn.

6. Mòn không đều trên toàn bộ bề mặt lốp

Lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô mòn không đều

Mòn không đều ở một hay nhiều vị trí trên bề mặt lốp thông thường là do bạn thiết lập cân vành mâm không chính xác. Vành mâm xe không cân khi quay ở tốc độ cao sẽ giải phóng một lực tác dụng phụ một cách liên tục lên mặt đường và lực ly tâm cũng làm tăng khả năng mất cân đối vành xe.

Hệ quả là không gây ra các vết mòn thông thường. Nguyên nhân của nó có thể là do hệ thống treo được thiết lập không chính xác. Do đó gây ra các vết mòn không đều trên bề mặt lốp.

7. Mòn ở một vị trí duy nhất

Một vết mòn duy nhất trên trung tâm bề mặt lốp thông thường là do bạn phanh gấp làm bánh xe bị khóa chặt. Do sự phức tạp về hình học của hệ thống treo và rất nhiều thói quen lái xe khác nhau của người lái nên rất khó để liệt kê danh sách các dấu hiệu và nguyên nhân thực sự gây ra mòn lốp loại này.

Lốp xe ô tô là một trong những linh kiện dễ bị hao mòn nhất cho dù tay lái của bạn có như thế nào. Bạn nên chọn đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng chúng đúng cách do nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái. Hy vọng bài viết của phụ kiện ô tô Hà Nội SkyAuto về cách hướng dẫn nhìn lốp xe ô tô để đoán “bệnh” sẽ giúp bạn biết sơ qua về lốp, phát hiện các dấu hiệu trên lốp để có thể can thiệp kịp thời và tránh các trường hợp xấu.

Chúc mọi người thượng lộ bình an!

Nhìn lốp xe đoán bệnh
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • hướng dẫn sử dụng gương chiêu hậu đúng cách

  Hướng dẫn sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

  Gương chiếu hậu là một trong những thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu trên xe hơi. Tuy nhiên không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng gương chiếu hậu đúng cách. Phần lớn các tài xế khi lái xe thường để vùng quan sát của gương chiếu hậu ngoài […]

 • cần gạt mưa giá rẻ hankara

  Khi nào cần phải thay thế gần gạt mưa ??

  Dù có vẻ chỉ là một bộ phận rất đơn giản, nhưng cần gạt mưa lại đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn cho bạn khi lái xe trời mưa. Đặc biệt đối với nơi có mùa mưa thường kéo dài như Việt Nam, cần […]

 • Địa chỉ làm nội thất xe hơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ tại Hà Nội

  Bạn đang muốn tìm một gara chăm sóc nội thất cho xe hơi của mình nhưng không biết địa chỉ nào uy tín chất lượng và giá thành hợp lý với túi tiền? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cơ sở chuyên độ xe và cung cấp các sản phẩm nội thất […]

 • Lịch nghỉ tết skyauto

  Thư cảm ơn và thông báo nghỉ tết

  Thư cảm ơn và thông báo nghỉ tết từ Skyauto Kính gửi quý khách hàng của Skyauto. Trước hết, Công ty TNHH Skyauto Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể quý khách hàng đã quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của Skyauto trong suốt một năm vừa […]

Tin tức Xem tất cả

hướng dẫn sử dụng gương chiêu hậu đúng cách

40 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 12/03/2019

Hướng dẫn sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu là một trong những thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu trên xe hơi. Tuy nhiên không phải bất cứ tài xế nào cũng biết sử dụng ...

cần gạt mưa giá rẻ hankara

Khi nào cần phải thay thế gần gạt mưa ??

Dù có vẻ chỉ là một bộ phận rất đơn giản, nhưng cần gạt mưa lại đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn cho bạn ...

44 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/03/2019

Địa chỉ làm nội thất xe hơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ tại Hà Nội

Bạn đang muốn tìm một gara chăm sóc nội thất cho xe hơi của mình nhưng không ...

Thư cảm ơn và thông báo nghỉ tết

Thư cảm ơn và thông báo nghỉ tết từ Skyauto Kính gửi quý khách hàng của ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)

DMCA.com Protection Status