Những lỗi người lái xe thường mắc khi đi trên đường cao tốc - Phụ kiện ô tô - Đồ chơi ô tô SKYAUTO

Những lỗi người lái xe thường mắc khi đi trên đường cao tốc

49 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 08/03/2021

Lái ô tô an toàn trên đường cao tốc thực sự không đơn giản như nhiều người đang nghĩ. Bởi ở đó, các xe di chuyển với tốc độ khá nhanh, nhiều loại hình ô tô, nên người lái xe cần pải luôn tập trung và cảnh giác khi lái xe. Khi lái xe trên đường cao tốc, các tài xế thường vướng phải một số sai lầm cần phải được khắc phục ngay sau đây.

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Rất nhiều trường hợp người tài xế có thói quen bám sát đuôi xe phía trước. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nếu xe đi phía trước phanh gấp sẽ khiến cho bạn không kịp thời phản ứng mà xảy ra va chạm.

Do đó, khi đi với tốc độ càng cao thì người lái xe cần điều chỉnh khoảng cách ra xa hơn để kịp thời phản ứng khi có sự cố xảy ra. Nhờ đó, đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện giao thông khác.

Phanh gấp

Khi lái xe trên đường, người lái xe nên chú ý duy trì tốc độ vừa phải, hạn chế trường phóng nhanh, sau đó phanh gấp. Bởi tác động này sẽ khiến xe ô tô rơi vào nguy hiểm, vì có thể xe đi phía sau không kịp thời phản ứng mà lao vào đuôi xe, gây tổn hại. Ngoài ra, lái xe theo thói quen này cũng hư hại rất nhiều đến động cơ của xe.

Vì vậy, các tài xế cần giữ cho mình sự điềm đạm, bình tĩnh khi lái xe để đảm bảo sự ổn định cho giao thông.

Đảo làn liên tục

Đào làn liên tục thực sự rất nguy hiểm bởi lúc này trọng tâm xe thay đổi liên tục, chỉ cần một va chạm nhẹ cũng khiến xe bị lật đổ.

Không chỉ vạy, điều này còn gây nguy hiểm cho những phương tiện khác đang lưu thông. Chẳng hạn như tình huống cúp đầu xe khác một cách bất ngờ, gây đên xích mích, giằng co nhau. Khi có tình huống như vậy xảy ra thường kéo theo sự cố tắc đường cao tốc, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện khác.

Nhập làn không đúng

Trên đường cao tốc luôn được bố trí các làn đường ra/vào cao tốc để người lái xe điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp. Thế nhưng, nhiều tài xế, vì quá vội vàng hoặc không tìm hiểu trước mà nhập làn một cách tùy ý. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến các phương tiện đang lưu thông khác.

Các tài xế cần phải chú ý rằng, luôn di chuyển đồng tốc với các xe đang di chuyển khi ra/vào cao tốc. Và tuyệt đối không di chuyển dưới tốc độ tối thiểu vì có thể trở thành vật cản với các xe khác, dẫn đến va chạm không đáng có.

Dừng xe không đúng quy định

Khác hoàn toàn với những loại đường khác, khi di chuyển trên đường cao tốc, người lái xe bắt buộc phải điều khiển xe chạy liên tục. Và chỉ dừng lại trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu dừng đỗ bất ngờ trên đường cao tốc sẽ tạo ra tình huống vô cùng nguy hiểm. Bởi các phương tiện di chuyển rất nhanh trên đường cao tốc, chỉ với một vật nhỏ bắn ra cũng có gây ra chấn thương lớn.

Đi ngược chiều trên đường cao tốc

Một trong những sai lầm nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng khi lái xe trên đường tốc đó là đi ngược chiều. Khi mắc phải lỗi này, người lái xe sẽ bị xử phạt rất cao. Cụ thể, Theo Nghị định 46/NĐ-CP: “người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị xử phạt từ 7 – 8 triệu đồng, đồng thời bị tước GPLX từ 4 – 6 tháng”.

Trên đây là những lỗi người lái xe thường mắc phải khi đi trên đường cao tốc mà tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn hơn.

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • Mẹo làm tăng tuổi thọ lốp xe ô tô

  Lốp xe ô tô phải tiếp xúc với môi trường, chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài. Nên sau một thời gian sử dụng các tài xế cần chú ý thay lốp mới để đảm bảo an toàn hơn. Việc thay lốp xe ô tô tương đối tốn kém nên các tài xế […]

 • Lựa chọn nội thất ô tô cần chú ý những điều gì?

  Các tài xế lái xe thường có xu hướng tân trang nội thất ô tô để chiếc xe không chỉ đẹp hơn mà còn tiện nghi hơn. Hoặc sau quá trình sử dụng, một số bộ phận bị hư hỏng cần được thay thế để đảm bảo hơn. Tuy nhiên, khi mua nội thất ô […]

 • Xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được?

  Chắc hẳn có không ít tài xế lái xe rơi vào tình trạng không thể điều khiển vô lăng khi đã mở khóa xe ô tô. Lúc này chứng tỏ vô lăng của xe đã bị khóa. Vậy, xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được? Các tài xế hãy cùng tham […]

 • Dấu hiệu phanh xe ô tô đang gặp nguy hiểm

  Phanh xe là một trong những bộ phận chịu áp lực rất lớn trong quá trình hoạt động. Đây cũng là bộ phận quan trọng làm nên sự an toàn của một chiếc xe. Trong quá trình sử dụng, phanh xe có thể xay ra một số lỗi, hư hỏng, khiến người lái xe gặp […]

Tin tức Xem tất cả

46 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 15/03/2021

Mẹo làm tăng tuổi thọ lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô phải tiếp xúc với môi trường, chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài. Nên sau một thời gian sử dụng các tài xế cần chú ý thay lốp ...

Những lỗi người lái xe thường mắc khi đi trên đường cao tốc

Lái ô tô an toàn trên đường cao tốc thực sự không đơn giản như nhiều người đang nghĩ. Bởi ở đó, các xe di chuyển với tốc độ khá nhanh, nhiều loại ...

49 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 08/03/2021

Lựa chọn nội thất ô tô cần chú ý những điều gì?

Các tài xế lái xe thường có xu hướng tân trang nội thất ô tô để chiếc xe ...

Xe bị khóa vô lăng làm thế nào để mở được?

Chắc hẳn có không ít tài xế lái xe rơi vào tình trạng không thể điều khiển ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)