Tổng quan chi tiết về Hud - thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái

Tổng quan chi tiết về Hud – thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

205 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 22/11/2017

Thiết bị hiển thi tốc độ trên kính lái được viết tắt là HUD ( Head Up Display ). Bộ thiết bị bao gồm ba thành phần chính: một máy chiếu, một bộ kết hợp và một máy tính thế hệ video.

Tổng quan về HUD- thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

Các đơn vị chiếu trong một HUD điển hình là một thiết bị  chuẩn collimator quang học : một ống kính lồi hoặc gương lõm với một ống tia cathode , màn hình hiển thị ánh sáng phát ra , hoặc màn hình tinh thể lỏng ở trọng tâm của nó.

Thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái

Thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái

Bộ kết hợp thường là một mặt phẳng của kính đặt trực tiếp ở phía trước của người xem, chuyển hướng hình ảnh, các thông số kỹ ​​từ máy chiếu đến màn hình hiển thị .

Combiners có thể có lớp phủ đặc biệt phản ánh ánh sáng đơn sắc chiếu lên nó từ các đơn vị chiếu trong khi cho phép tất cả các bước sóng ánh sáng khác đi qua. Trong một số bộ tổ hợp của cục quang học, cũng có thể có bề mặt cong để tập trung lại hình ảnh từ máy chiếu.

Các thế hệ của HUD – thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

HUD lên kính lái được chia thành bốn thế hệ, phản ánh công nghệ được sử dụng để tạo ra các hình ảnh.

 • Thế hệ đầu tiên: Sử dụng một CRTđể tạo ra một hình ảnh trên một màn hình phosphor, có bất lợi của lớp phủ màn hình phosphor làm giảm dần theo thời gian.

Phần lớn các HUD  xe hơi đang hoạt động hiện nay thuộc loại này.

 • Thế hệ thứ hai: Sử dụng nguồn ánh sáng trạng thái rắn

Ví dụ LED , được điều chế bằng màn hình LCD để hiển thị hình ảnh. Những hệ thống này không phai mờ hoặc đòi hỏi điện áp cao của các hệ thống thế hệ thứ nhất. Những hệ thống này là trên máy bay thương mại.

 • Các thế hệ thứ ba: Sử dụng ống dẫn sóng quang họcđể tạo ra hình ảnh trực tiếp trong bộ kết hợp hơn là sử dụng một hệ thống chiếu.

 

 • Thế hệ thứ tư: Sử dụng một máy quét laser để hiển thị hình ảnh và thậm chí hình ảnh video trên một phương tiện trong suốt rõ ràng.

Các công nghệ hình ảnh hiển thị hình ảnh mới hơn đang được giới thiệu, bao gồm màn hình tinh thể lỏng (LCD), tinh thể lỏng trên silicon (LCoS), gương siêu nhỏ kỹ thuật số (DMD) và đèn OLED.

Quá trình phát triển của thiết bị hiển thị tốc độ – HUD

HUD đã được đề xuất và  đang được thử nghiệm phát triển cho một số ứng dụng khác. Trong quân đội, một chiếc HUD có thể được sử dụng để che đậy các thông tin chiến thuật như đầu ra của một tia laser rangefinder hoặc các địa điểm tập bắn cho lính bộ binh .

Một mẫu thử nghiệm HUD thực tế đã được phát triển để hiển thị thông tin về kính trong của người bơi lội hoặc mặt nạ của người lặn .Các hệ thống hiển thị tốc qua lên kính lái- HUD chiếu được thông tin trực tiếp vào võng mạc của người sử dụng với laser có công suất thấp ( màn ảo võng mạc ) cũng đang trong quá trình thí nghiệm.

Các ứng dụng của thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái của máy bay dân dụng

Việc sử dụng màn hình head-up cho phép máy bay thương mại có tính linh hoạt đáng kể trong hoạt động của họ. Các hệ thống đã được chấp thuận cho phép có khả năng cất cánh và hạ cánh, và các loại máy bay .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng một HUD trong khi hạ cánh làm giảm độ lệch bên từ đường chính ở tất cả các điều kiện hạ cánh, mặc dù điểm đụng độ dọc theo đường trung tâm không thay đổi.

Buồng lái của NASA ‘s Gulfstream GV với một màn hình hệ thống thị giác nhân tạo. Bộ kết hợp HUD ở phía trước phi công (với một máy chiếu gắn trên nó). Bộ kết hợp này sử dụng một bề mặt cong để tập trung hình ảnh.

Các ứng dụng của thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái của ô tô

Hud xe hơi ngày càng được các dân chơi công nghệ ưa chuộng. Những màn hình này  thường được trang bị có sẵn trong  các dòng xe hơi cao cấp. Thông tin về tầm nhìn ban đêm cũng được hiển thị qua HUD trên một số xe ô tô nhất định.

Có thể bạn quan tâm:

6 sự thật vềhud –  thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

thông số được hiển thị tốc độ lên kính lái

Ngoài ra hệ thống HUD  ô tô còn chiếu màn hình hiển thị những thông số kỹ thuật  lên một bộ kết hợp thủy tinh gắn trên hoặc dưới kính chắn gió.

Trong năm 2012, tổng công ty Pioneer giới thiệu một hệ thống dẫn đường HUD thay thế cho mặt nạ điều khiển mặt trời và lớp phủ trực quan các hình ảnh động của các điều kiện phía trước; một hình thức của thực tế gia tăng (AR) .

Được phát triển bởi Pioneer Corporation, AR-HUD trở thành chiếc Head-Up Display đầu tiên của ô tô sử dụng phương pháp quét chùm laser trực tiếp, còn được gọi là màn ảo võng mạc (VRD).

Công nghệ cốt lõi của AR-HUD liên quan đến một màn hình quét tia laser thu nhỏ được phát triển bởi MicroVision, Inc.

Hiện nay, các dòng xe điện của các thành phố  sẽ thay thế bảng điều khiển và thay thế nó bằng một chiếc HUD lớn trực tiếp để hiển thị thông tin trực tiếp trên kính chắn gió .

Mục đích là để tăng độ an toàn vì người lái xe sẽ không phải di chuyển mắt ra khỏi đường để nhìn vào tốc độ hoặc màn hình GPS. Chính những tính năng tiện ích này mà bộ thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái ngày càng được các tín đồ công nghệ sử dụng rộng rãi.

Tin liên quan:

Tại sao thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái lại được ưa chuộng đến vậy?

Bài viết: ” Tổng quan chi tiết về Hud – thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái “

Nguồn: phukienotogiare.vn

Vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải bài viết này

 

 

 

 

Bình luận

Bạn hãy để lại thắc mắc

Bài cùng chuyên mục

 • Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

  Camera hành trình là một thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh, âm thanh của các bạn khi các bạn đang lái xe trên đường. Ngoài ra camera hành trình còn là bằng chứng trong các tai nạn bất ngờ mà bạn không thể biết được. Để các bạn hiểu thêm về cách sử […]

 • Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

  Đa số khách hàng hiện nay chưa biết cách để lựa chọn thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội như thế nào và chọn loại nào tốt là  tốt nhất. Chính vì thế chúng tôi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chăm sóc, độ ô […]

 • Dịch vụ độ xe, trang trí phụ kiện xe hơi tại Hà Nội

  Công ty Skyauto với hơn 3 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực sửa chữa ô tô tại hà nội, chúng tôi là nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa lắp đặt phụ kiện xe hơi tại hà nội với chất lượng giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi đã cung cấp ra thị trường hàng ngàn […]

 • cần gạt mưa chính hãng

  Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

  Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của bạn. Nếu di chuyển trong thời tiết xấu, nhất là những ngày mưa gió thì việc trang bị 1 bộ cần gạt mưa tốt là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hơngr trực tiếp đến tầm nhìn […]

Tin tức Xem tất cả

Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

71 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 08/04/2019

Cách lắp đặt camera hành trình tại hà nội

Camera hành trình là một thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh, âm thanh của các bạn khi các bạn đang lái xe trên đường. Ngoài ra camera hành trình còn là bằng ...

Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

Lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội loại nào tốt nhất

Đa số khách hàng hiện nay chưa biết cách để lựa chọn thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô giá rẻ tại hà nội như thế nào và chọn loại nào tốt là  ...

85 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 06/04/2019

Dịch vụ độ xe, trang trí phụ kiện xe hơi tại Hà Nội

Công ty Skyauto với hơn 3 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực sửa chữa ô tô tại hà ...

Hướng dẫn lựa chọn Cần Gạt Mưa đúng với Xe của bạn

Cần gạt mưa là 1 bộ phận đơn giản nhưng không thể thiếu trên chiếc xe của ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0988.900.116
(Từ 8h00 đến 18h00 tất cả các ngày)